QUẢNG CÁOHome
Trang chuyên mục
Sự tích các loài hoa
KTS Nguyễn Trực Luyện: hồ Hoàn Kiếm nên là hồ Hoa
Đúng vậy, Hà Nội nên lấy không gian xung quanh hồ Hoàn Kiếm để làm chủ đề hồ hoa. Hoa sẽ trên mặt hồ, quanh bờ hồ, cả những tuyến phố xung quanh. Đây chính là điểm đặc trưng mà Hà Nội khác những đô thị khác- KTS Nguyễn Trực Luyện.


 

Tìm hoa trong bóng nước hồ Gươm

Nhem nhuốc thế này thì có tội lắm...

Chỉ còn hơn 450 ngày nữa, Hà Nội sẽ đón chào đại lễ 1000 năm. Trong guồng quay hối hả của việc "nhà có cỗ", mọi công trình, mọi hoạt động dường như đều được "gắn mác" 1000 năm Thăng Long và  điểm nhấn là 10 ngày lễ hội. Theo ông, thành phố 1000 tuổi sẽ có những gì còn lại?

- Dấu ấn của thành phố 1000 tuổi phải là những công trình tầm cỡ thật sự có ý nghĩa, khiến mọi người Hà Nội thấy tự hào. Nhưng đến giờ, những công trình như thế vẫn đang vắng bóng. Thư viện Hà Nội nhỏ nhoi quá. Bảo tàng Hà Nội đến lúc đó có thể xong phần vỏ, còn trưng bày những gì trong đó thì rất đáng lo.

Đến đại lễ 1000 năm giờ thấy chỉ là sự tổng hợp của những công trình "lặt vặt", không còn chỗ cho một công trình có tầm thiên niên kỷ. Tôi rất băn khoăn, bộ mặt thành phố lúc ấy liệu có đổi thay gì không? Cứ nhem nhuốc thế này thì có tội với lịch sử lắm.

Tháng 4/2009, Hà Nội đã chọn xong 9 tuyến phố lớn để lập qui hoạch xây dựng hai bên đường, 4 quảng trường để chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật và cải tạo, nâng cấp nhiều vườn hoa, công viên của Thủ đô trong đợt I (năm 2009). Theo ông, danh sách thành phố chọn đã "chuẩn" chưa? Có bỏ quên điểm nhấn nào của thủ đô không?

9 trục sẽ được lập qui hoạch xây dựng hai bên tuyến đường gồm: Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh - Liễu Giai - Văn Cao - Hồ Tây; Giảng Võ - Láng Hạ - Lê Văn Lương; Tràng Tiền - Hàng Khay - Tràng Thi - Điện Biên Phủ; Đinh Tiên Hoàng; Hai Bà Trưng; Lý Thường Kiệt; Trần Hưng Đạo; Lê Duẩn - Giải Phóng - Bắc Linh Đàm; Tôn Đức Thắng - Nguyễn Lương Bằng - Tây Sơn - Nguyễn Trãi.
- Chúng ta cần tập trung cho những tuyến phố chính và đẹp ở trung tâm thành phố. Tôi chưa thấy nhắc tên phố Bà Triệu, tuyến phố Hàng Bài - Phố Huế - Bạch Mai... là trục xuyên Bắc - Nam qua trung tâm thành phố. Thành phố có vẻ quyết tâm làm trên quy mô lớn, nhưng tôi rất băn khoăn với nội hàm của cụm từ "chỉnh trang" sẽ được thực thi ở đây.

Muốn bộ mặt phố thật sự thay đổi, có văn hóa và thẩm mỹ hơn, phải chỉnh trang kiến trúc 2 mặt phố đồng bộ với với dọn dẹp, làm đẹp vỉa hè, hệ thống cây xanh và chiếu sáng. Còn nếu chỉnh trang chỉ là lát lại vỉa hè (mà phố nào cũng như phố nào), thì kể cả có hạ ngầm toàn bộ và quét vôi lại cả phố chăng nữa cũng không có nhiều hiệu quả. Có thể sạch sẽ vài ngày, nhưng bộ mặt Hà Nội 1000 năm vẫn là "nham nhở".

Giờ mới làm tôi sợ không còn kịp

Nhiều phố Hà Nội đã và đang đồng loạt thay gạch lát vỉa hè rất giống nhau...

 - Chất liệu cho hè phố phải tạo cảm giác chắc khỏe, màu sắc phải rõ ràng chứ không thể nhờ nhờ như loại đang được chọn lát cho hè phố quanh hồ Gươm. Còn phải tính loại vật liệu nào để khi trời mưa ướt, người người qua lại để vết chân bẩn cũng không bị "lộ". Các vật liệu nhẵn, bóng không hợp với vỉa hè vì vừa trơn lại rất dễ bẩn. Phải nghiên cứu chọn màu của vỉa hè cho phù hợp với kiến trúc của tuyến phố, với những loại cây đặc trưng của tuyến phố đó nữa.

Ông có thể nói rõ hơn về những phần việc cụ thể của chỉnh trang kiến trúc?

- Để đường phố đạt sự khang trang và đồng bộ, nhà cửa hai bên phải được tu bổ và sửa sang, những chỗ chắp vá phải được điều chỉnh, những đoạn đang lúi xùi tạm bợ thì cần đưa vào ngăn nắp trật tự chỉn chu. Với mỗi tuyến phố, chỉnh trang kiến trúc sẽ khác nhau, nên phải điều tra, nghiên cứu từng tuyến phố cụ thể, chứ không thể áp dụng một công thức chung máy móc. 

Giờ mới làm tôi sợ không còn kịp, bởi chỉnh trang nhà cửa hai bên đường là vấn đề phức tạp, quan hệ trực tiếp đến người dân đang sống trong đó.

TIN LIÊN QUAN
Ngay như việc hạ ngầm, ai cũng mong bộ mặt phố phường quang đãng, nhưng làm vội vàng thì không biết rồi đây dưới đất sẽ ra sao?

Thời gian ngắn ngủi còn lại, giới KTS có thể đóng góp gì cho dịp 1000 năm Thăng Long, thưa ông?

- Tôi nghe nói Hội KTS cũng đang vận động KTS góp sức với thành phố. Nhưng một công trình kiến trúc muốn làm cho đàng hoàng thì không thể chỉ trong vài trăm ngày.

 Lúc này, giới KTS chỉ có thể tham gia vào việc chỉnh trang đường phố, đưa ra những ý tưởng độc đáo phù hợp với từng tuyến phố. Quan trọng là phải có một nhạc trưởng chỉ huy toàn bộ công việc, còn cách phân việc theo kiểu nơi lo sửa vỉa hè, nơi lo trồng cây, chỗ lo hạ ngầm... thì chẳng thể có một bộ mặt đẹp. Ngay như cuộc thi ý tưởng quy hoạch, thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận đã chấm thi xong cả nửa năm nay rồi, nhưng đến giờ vẫn chưa thấy trao giải, khiến nhiều KTS trong cũng như ngoài nước rất băn khoăn. Những ý tưởng từ cuộc thi đó có thể giúp tạo nên bộ mặt hồ Gươm xứng đáng với 1000 năm Thăng Long.

Hồ hoa

 Được biết ông có ý tưởng rất độc đáo: Hà Nội không nên "bắt chước" phố hoa của TPHCM, mà nên làm hồ hoa...

- Đúng vậy, Hà Nội nên lấy không gian xung quanh hồ Hoàn Kiếm để làm chủ đề hồ hoa. Hoa sẽ trên mặt hồ, quanh bờ hồ, cả những tuyến phố xung quanh. Đây chính là điểm đặc trưng mà Hà Nội khác những đô thị khác. Giới KTS có thể cùng góp sức để làm nên hồ Hoa đặc trưng của Hà Nội. 

Thời gian còn rất ngắn, tôi mong thành phố sẽ tập trung sức làm thật tốt, vài tuyến phố thôi (như khu trung tâm chẳng hạn), nhưng tạo được điểm nhấn độc đáo, lâu bền.

Theo tôi, nên chỉnh trang các trục phố: Tràng Tiền - Hàng Khay - Tràng Thi nối đến Cửa Nam ra Điện Biên Phủ - Lăng Bác rồi kết ở hồ Tây. Nối hồ Hoàn Kiếm với hồ Tây là gắn kết lịch sử - văn hoá mang yếu tố nước đặc trưng của Hà Nội. Con đường qua các trục phố trên hội tụ đủ ý nghĩa lịch sử-văn hoá đậm nét của Hà Nội văn hiến, anh hùng và hào hoa. Đây là những trục phố dễ chỉnh trang đẹp đẽ để đón khách đúng dịp 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

  Mời bạn xem thêm
Tìm hoa trong bóng nước hồ Gươm
(Quanh hồ Gươm không ai bàn chuyện vua Lê; không ai nghĩ về những tòa nhà chọc trời như những cột bê tông khổng lồ cắm xuống lòng Hà Nội; trước cửa đền Bà Kiệu, chiếc đồng hồ đếm ngược 1000 năm Thăng Long chỉ còn 867 ngày nhưng chẳng ...)
Đón nắng ở biển Đồ Sơn
(Bình minh rực rỡ trên bờ biển, hàng phượng đỏ rực và những thiếu nữ gợi cảm trong trang phục bikini. Khoảnh khắc ấn tượng của Đồ Sơn (Hải Phòng) đã được nhiếp ảnh Phạm Mạnh Cường chia sẻ với VnExpress.net. )
Sen hồng Hồ Tây
(Tháng 6, sen bắt đầu nở kéo dài đến giữa tháng 8, hương thơm ngát. Bạn Thủy Lâm chia sẻ với độc giả VnExpress.net những hình ảnh sen hồng )
Chuyện hoa Hà Nội...
(Tôi viết bài này gửi tới những người yêu hoa và tất cả những người phụ nữ của gia đình. Trong những ngày “giao hòa” giữa hai năm cũ mới, chắc chắn ai cũng phải nhờ những bông hoa, hoặc nói lời với tiên tổ, hoặc nói với những người ...)
Sự tích hoa hồng
(Loài hoa phổ biến nhất trên thế giới - Món quà có giá trị vô tận mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Điện hoa Thăng Long xin gửi tới Quý bạn đọc truyền thuyết của loài hoa này. )
Sự Tích Hoa Quỳnh và Hoa Mẫu Đơn
(Theo truyền thuyết, ngày xưa vào thời nhà Tùy (Dương Quảng 605 - 617) ở Dương Châu, Trung Quốc, có Tùy Dạng Đế là ông vua hôn quân vô đạo, chơi bời trác táng, xa hoa, phung phí, một đêm nằm mơ thấy một cây trổ hoa đẹp... )
Chiêm ngưỡng vườn hoa lớn nhất thế giới
(Keukenhof là khu vườn trồng hàng nghìn loài tulip, cách thủ đô Amsterdam, Hà Lan, chừng hai giờ đi xe. Vào mùa xuân, khu vườn mở cửa đón hàng trăm nghìn du khách từ khắp thế giới. Ảnh do bạn Hà Công Cẩn gửi. )
Đà Lạt: Thế cái gì là Việt Nam?
(Đà Lạt vẫn quyến rũ cho dù có mai một đi ít nhiều những bản sắc riêng của cao nguyên huyền thoại, vẫn dấu trong mình một nét duyên không nơi nào có được…Nhưng khi trở về thành phố, tôi lại bâng khuâng hoài một câu hỏi từ ngày xưa: ...)
Đà Lạt ngày càng rực rỡ sắc hoa
(Trở lại Đà Lạt sau nhiều năm xa cách, một du khách bộc bạch: "Những tưởng với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, thành phố sẽ không còn nhiều hoa như xưa. Ai ngờ bây giờ Đà Lạt lại nhiều hoa và hoa còn đẹp hơn trước". )
Sài Gòn ơi, Hà Nội ghen tị lắm
(Mình thích cái cảnh sông nước miền Nam qua các bức ảnh, thích áo bà ba. Thích cái nắng ấm của Sài Gòn. Thích cái nhỏ nhẹ từ lời ăn tiếng nói đến dáng đi, cử chỉ của con gái trong đấy. Nhẹ nhàng và đáng yêu. )
Hà Nội mùa hoa loa kèn
(Hà Nội đang vào mùa loa kèn. Những cành hoa trắng xanh duyên dáng cùng lúc xuất hiện trên nhiều con phố, báo hiệu mùa hè chớm sang. Dưới đây là chùm ảnh do độc giả Trần Thái Dương gửi đến. )
Sự tích Hoa Tigon
(Từ lâu ai cũng biết về hoa Tigon - Loài hoa gắn với những ánh văn thơ lãng mạn. Điện Hoa Thăng Long xin giới thiệu tới Quý Khách hàng và bạn đọc truyền thuyết của loài hoa hình trái tim này. )
Viết cho người chưa yêu Sài Gòn...
(Sài Gòn- thành phố Hồ Chí Minh là như thế đó. Đủ ngọt ngào để gọi về hạnh phúc. Đủ bình yên để gọi về ấm áp trong nụ cười. Đủ dịu dàng để gọi về niềm vui trong từng đôi mắt. Đủ trầm lắng để gọi về yêu thương… )
Ngôn ngữ các loài hoa
(Một bông hoa sẽ mang theo ý nghĩa gì? )
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOA TƯƠI LẠNG SƠN - CN CÔNG TY ĐIỆN HOA THĂNG LONG TẠI LẠNG SƠN

Phòng Điều Hành - Khai Thác - Xử Lý Thông Tin

 Tel:

(+84) 4 39765559
(+84) 4 39765560

 Fax:

(+84) 4 39765561 

Email: sales@dienhoathanglong.vn

Website: www.hoatuoilangson.com


Sale 1

Sale 2

Sale 3

CHUYÊN MỤC
Đà Lạt rực rỡ hoa
Lá vàng rụng trong mùa thu, tại sao??
Anh đã quên kỷ niệm hoa nguyệt quế
Top 10 bài hát hay về mùa thu Hà nội.
Hương sắc mùa thu
QUẢNG CÁO